Lực lượng tình nguyện Syria tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của đền thờ Hồi giáo sau vụ không kích tại làng Al-Jineh ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nước này đang tiến hành điều tra về báo cáo cho rằng có hơn 40 dân thường thiệt mạng trong vụ một đền thờ Hồi giáo trúng bom khi liên quân do Mỹ đứng đầu không kích các thủ lĩnh al-Qaeda.

Cuộc không kích bằng máy bay và phương tiện bay không người lái của quân đội Mỹ hôm 16/3 nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda đã phá hủy hoàn toàn tòa nhà nằm cạnh một đền thờ Hồi giáo cũ ở làng Al-Jineh, thuộc tỉnh Aleppo.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa ra trước đó, hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc không kích nói trên, chủ yếu là dân thường.

Sau khi xem xét và phân loại thông tin, Bộ Chỉ huy trung tâm đã tiến hành điều tra về con số thương vong nhằm xác định tính chính xác và độ minh bạch của báo cáo nêu trên.

[Không kích nhà thờ ở miền Bắc Syria làm 42 người thiệt mạng]

Trả lời báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis cho biết theo báo cáo chính thức ban đầu, không có dân thường Syria bị thương trong vụ không kích này.

Trước đó, ngày 17/3, Lầu Năm Góc đã phủ nhận cáo buộc của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham tại Syria rằng quân đội Mỹ đã tấn công một đền thờ Hồi giáo ở nước này, đồng thời công bố hình ảnh chụp từ trên không cho thấy ngôi đền trên vẫn nguyên vẹn, còn tòa nhà bị phá hủy thực chất nằm đối diện trên phố.

Theo thống kê, cuộc chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 320.000 người, đồng thời khiến hàng triệu người phải tha hương. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có tới 17.400 trẻ em và 11.000 phụ nữ.

Ước tính hiện có khoảng 13,5 triệu người dân Syria đang cần viện trợ nhân đạo./.