Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/11 cho biết sẽ hủy kế hoạch mua bổ sung các máy bay trực thăng vận tải từ Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga với lý do tập đoàn này là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho các lực lượng vũ trang của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Trong một bức thư điện tử, nữ phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann nêu rõ ngoại trừ những máy bay đã được ký kết trong hợp đồng trước đó, cơ quan này sẽ ngừng kế hoạch mua bổ sung máy bay do Nga sản xuất, ít nhất là trong thời gian hiện nay.

Theo một nguồn thạo tin, ban đầu Mỹ có kế hoạch mua bổ sung 15 trực thăng Mi-17 của Nga, trị giá khoảng 345 triệu USD.

Bà Schumann còn cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng tham vấn với Quốc hội về chương trình cung cấp trang thiết bị quân sự cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan.

Cũng theo bà Schumann, quyết định trên đã nhận được sự ủng hộ ngay lập tức từ các chính trị gia cũng như các nhà sản xuất vũ khí trong nước.

Theo kế hoạch ban đầu công bố hồi tháng Tám, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ mua 63 máy bay trực thăng Mi-17 của Rosoboronexport với tổng giá trị gần 1,1 tỷ USD để bàn giao cho Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan.

Theo một tài liệu ngày 6/11 của quân đội Mỹ do Reuters công bố, trong lô trực thăng này, Bộ Quốc phòng dự định chuyển giao 30 chiếc cho Phi đội đặc nhiệm không quân Afghanistan trong khoảng thời gian từ nay đến 1/10/2014.

Tuy nhiên, thương vụ này ngày càng vấp phải nhiều phản đối từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Giới chỉ trích dẫn ra một loạt lý do như mối quan hệ giữa Rosoboronexport với quân chính phủ Syria, giá cả Mi-17 ngày càng cao, hay những nghi vấn xung quanh dự án chế tạo trực thăng của Nga.

Hiện chưa rõ Lầu Năm Góc đã có phương án thay thế trong việc nâng cao năng lực cho lực lượng không quân Afghanistan hay chưa. Quốc hội và giới sản xuất vũ khí trong nước kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc việc sử dụng các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, giới chức quân sự hàng đầu nước này cho rằng máy bay trực thăng của Nga đặc biệt phù hợp với Afghanistan, quốc gia đang tái xây dựng lực lượng vũ trang và rất cần các loại trực thăng chắc chắn, dễ vận hành để di chuyển quân trong môi trường an ninh phức tạp hiện nay./.

(TTXVN)