Bo Quoc phong My them quy dinh cho sinh vien quan su nuoc ngoai hinh anh 1Mỹ thắt chặn an ninh sau khi sinh viên người Saudi Arabia tấn công, làm 3 lính thủy thiệt mạng. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Mỹ ngày 17/1 đưa tin Bộ Quốc phòng nước này sẽ áp đặt các quy định và biện pháp kiểm soát mới đối với tất cả các sinh viên quân sự nước ngoài tại các căn cứ của Mỹ, trong đó có việc cấm sở hữu các loại súng.

Đây được xem động thái nhằm thắt chặt lại tình hình an ninh tại các căn cứ của Mỹ sau vụ một sinh viên người Saudi Arabia tấn công, làm 3 lính thủy thiệt mạng tại Florida.

Theo các nguồn tin, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tiếp cận các cơ sở trong căn cứ của sinh viên nước ngoài bằng một ứng dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, chỉ huy các căn cứ cũng được cấp quyền để đặt ra các giới hạn với sinh viên nước ngoài, ví dụ như giới hạn các ngày nghỉ.

[Mỹ trục xuất 21 sỹ quan Saudi Arabia sau vụ nổ súng tại Florida]

Quyết định mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau vụ tấn công bằng súng ở căn cứ hải quân Pensacola hồi tháng trước.

Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, thuộc Không quân Hoàng gia Saudi Arabia đã nổ súng tại một phòng học ở căn cứ, khiến 3 lính thủy Mỹ thiệt mạng và 8 người bị thương. Đối tượng sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ.

Đầu tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định vụ sỹ quan không quân Saudi Arabia nổ súng sát hại 3 người Mỹ là “một hành động khủng bố,” đồng thời tuyên bố 21 học viên quân sự Saudi Arabia sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ sau cuộc điều tra về vụ việc./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)