Tàu tên lửa Buyan Class là loại tàu hộ tống với tính năng tàng hình. Hiện có 5 tàu lớp Buyan phục vụ trong Hải quân Nga. (Nguồn: TASS)

Theo TASS, tại Diễn đàn Quân sự-Công nghệ Quốc tế mang tên "Quân đội 2016" đang diễn ra ở Kubinka (Nga), ngày 7/9, Bộ Quốc phòng Nga và nhà sản xuất tàu ngầm Admiralty có trụ sở tại St. Petersburg đã ký hợp đồng đóng 6 tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 636 (lớp Varshavyanka) cho Hạm đội Thái Bình Dương của nước này.

Hợp đồng trên được ký giữa Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov và Giám đốc điều hành Admiralty Alexander Buzakov.

Nguồn tin từ diễn đàn trên cho biết theo dự kiến, 6 tàu ngầm trên được đóng trong giai đoạn từ năm 2018-2021.

Phát biểu với báo giới, ông Buzakov cho hay Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ tiếp nhận 6 tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 636.3 theo một hợp đồng mới trong giai đoạn 2019-2021.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga và Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đã đạt được thỏa thuận chuyển giao mới cho Hải quân nước này các tàu tên lửa cỡ nhỏ Buyan-M trong Dự án 21631. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga theo hợp đồng này.

Trong một diễn biến liên quan, Sputnik đưa tin, người phát ngôn của Tổ hợp Hàng không Ilyushin ngày 7/9 cho biết tổ hợp này sẵn sàng cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga các máy bay vận tải hạng nặng mới trên cơ sở máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A.

Tại Diễn đàn khoa học-kỹ thuật Army-2016, người phát ngôn này nói: “Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo mô hình máy bay có thân dài hơn trên cơ sở máy bay Il-76MD-90A, nhờ đó tăng khoang chứa hàng. Chúng tôi đã thực hiện chỉ đạo của bộ và sẵn sàng đề xuất máy bay như vậy."

Theo người phát ngôn này, những kinh nghiệm thiết kế Il-76MF có khả năng sẽ được khai thác trong mô hình mới của máy bay vận tải thân dài.

Theo kế hoạch, máy bay mới sẽ có mã hiệu Il-76MF-90A./.