Tàu khu trục loại nhỏ của Nga (Nguồn: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/12 đã lên tiếng về vụ tàu chiến nước này bắn cảnh cáo một tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean, cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do tàu cá không tuân thủ quy định an toàn, hoặc thậm chí là có hành vi "khiêu khích có tổ chức."

Theo Sputnik, trước đó trong cùng ngày, thủy thủ đoàn trên tàu khu trục Smeilivy của Nga đã cố gắng tránh một vụ va chạm với tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía Bắc biển Aegean. Sau vụ va chạm, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu khẩn tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Moskva đến để thông báo về vụ việc trên.

"Trong trường hợp này chỉ có 2 cách giải thích: Một là việc thiếu tuân thủ các quy định an toàn của thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ, người đã không rời khỏi cabin khi xảy ra vụ việc. Hai là hành vi khiêu khích có tổ chức nhằm vào tàu chiến Nga, hành vi có thể dẫn đến va chạm gây ra tổn hại có thể khiến tàu thuyền đưa vào xưởng để sửa chữa," Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ chiếc Su-24 của Moskva ở khu vực biên giới Syria hôm 24/11.

Hồi đầu tháng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng cáo buộc Nga có hành động khiêu khích khi một quân nhân Nga "múa" tên lửa vác vai trên tàu chiến khi đi ngang qua biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ./.