Bo Quoc phong Nhat Ban chu truong tang ty le nu quan nhan hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada. (Nguồn: AP)

Ngày 18/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ cho phép nữ quân nhân phục vụ trong các đơn vị bộ binh thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), các đơn vị tăng thiết giáp...

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada cho biết Nhật Bản hướng tới xây dựng SDF như một lực lượng chuyên nghiệp, linh hoạt có thể thích nghi kịp thời với những thay đổi của tình hình.

Bà nêu rõ chủ trương này phản ánh nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chung của đất nước trong bối cảnh dân số già và tỷ lệ sinh giảm.

SDF đặt mục tiêu nâng tỷ lệ các nữ quân nhân lên 12%, gấp đôi tỷ lệ hiện tại, nhưng không nêu thời hạn hoàn thành. Hiện tỷ lệ nữ quân nhân của Nhật Bản đang ở mức 6,1%, thấp hơn đáng kể so với các mức từ 10-15% ở các quốc gia phát triển.

Trước đây, tại Nhật Bản, phụ nữ không được tuyển vào những vị trí có thể tham gia chiến đấu trực tiếp hoặc phục vụ trong các đơn vị chiến đấu trực tiếp hay những nhiệm vụ đòi hỏi thể lực cao.

Tuy nhiên, từ năm 1993, phần lớn các hạn chế này đã được dỡ bỏ, theo đó cho phép nữ quân nhân phục vụ trong các lực lượng Hải quân và Không quân.

Với động thái mới nhất, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể tuyển nữ quân nhân phục vụ trong các lực lượng Bộ binh, Không quân hay Hải quân, ngoại trừ những vị trí được quy định trong Luật Bảo vệ bà mẹ và trẻ em như các công việc tiếp xúc với bức xạ hay trên tàu ngầm./.
(TTXVN/Vietnam+)