Quân đội Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

AFP và Kyodo đưa tin, ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị mức ngân sách lớn chưa từng thấy lên tới 5.090 tỷ yen (khoảng 42 tỷ USD) trong tài khóa 2016.

Động thái này diễn ra vào thời điểm Tokyo đang củng cố quân đội trong bối cảnh vẫn tồn tại các tranh cãi chủ quyền dai dẳng cũng như quan ngại việc Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng của lực lượng hải quân.

Mức ngân sách trên chủ yếu tập trung vào việc tăng cường bảo vệ chuỗi đảo phía Nam, trải dài từ đảo chính của Nhật Bản tới các vùng biển gần Đài Loan (Trung Quốc).

Đề xuất này, nếu được thông qua, sẽ đánh dấu mức tăng ngân sách quốc phòng thường niên lần thứ tư liên tiếp và tăng 2,2% so với ngân sách của tài khóa hiện tại, vốn sẽ kết thúc vào tháng 3/2016.

Xu hướng tăng ngân sách quốc phòng phản ánh nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm xây dựng một quân đội hoạt động hiệu quả hơn, trong đó đặc biệt lưu ý tới nguy cơ leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị tăng 10,4% ngân sách cho tài khóa 2016 (tức 756,8 tỷ yen, tương đương 6,2 tỷ USD) so với mức ngân sách ban đầu của tài khóa này, trong đó một phần sẽ chi tiêu cho công tác mở 8 cơ quan đại diện ngoại giao mới ở nước ngoài.

Các đại sứ quán sẽ đươc mở tại 4 nước Mauritius, Macedonia, Samoa và Albania cùng các tổng lãnh sự quán ở Cebu (Philippines), Recife (Brazil), Bengaluru (Ấn Độ) và Siem Riep (Campuchia)./.