Theo hãng tin Reuters, truyền hình quốc gia Saudi Arabia đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này sẽ tổ chức một buổi họp báo trong ngày 18/9 để cung cấp các thông tin về vụ tấn công hồi cuối tuần trước vào tập đoàn dầu mỏ Aramco.

Cuộc họp báo sẽ công bố bằng chứng về sự dính líu của Iran trong các cuộc tấn công vào Aramco và những vũ khí của Iran đã được sử dụng trong các cuộc tấn công này.

Trước đó, ngày 14/9, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, các phiến quân đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais.

[Liên quân Arab: Vũ khí tấn công nhà máy lọc dầu 'đến từ Iran']

Tuy nhiên, ngày 16/9, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố những vũ khí được sử dụng để tấn công vào hai nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia được cung cấp bởi đối thủ truyền kiếp Iran.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Turki al-Maliki, người phát ngôn của liên minh nói: “Cuộc điều tra đang tiếp tục và tất cả dấu hiệu cho thấy các vũ khí được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công đều đến từ Iran."

Cũng theo ông al-Maliki, liên minh đang điều tra về “nơi phóng các vũ khí này.”

Cùng ngày, văn phòng thủ tướng Iraq thông báo, Thủ tướng nước này Adel Abdul Mahdi đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia bị tấn công.

Trước đó, ngày 15/9, Iraq đã bác bỏ cáo buộc rằng lãnh thổ nước này từng được sử dụng để tiến hành các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia./.

(Vietnam+)