Binh sỹ Singapore. (Nguồn: gov.sg)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết trong bối cảnh mối đe dọa tấn công khủng bố ngày càng gia tăng, lực lượng vũ trang nước này (SAF) sẽ thành lập đơn vị phản ứng nhanh gọi là ADF- Army Deployment Force (tạm dịch là "Lực lượng triển khai tác chiến") giúp tăng cường đối phó với các mối đe dọa tấn công khủng bố.

Cụ thể, ADF sẽ được thành lập vào ngày 12/7 tới. Biên chế của ADF khoảng từ 300-400 quân, trong đó lực lượng phát triển quân đội làm nòng cốt. Lực lượng phát triển quân đội được thành lập năm 2004, vốn là đơn vị bí mật, có nhiệm vụ thử nghiệm các loại vũ khí và kỹ thuật tác chiến mới nhất của quân đội.

Đơn vị này cũng thực hiện các nhiệm vụ duy trì hòa bình và cứu trợ nhân đạo ở nước ngoài.

Việc thành lập ADF có thể được xem là sự công khai hoạt động của lực lượng phát triển quân đội.

Theo Bộ trưởng Ng Eng Hen, ADF sẽ giúp tăng cường năng lực chống khủng bố của Singapore. Đây là động thái mới nhất được công bố sau khi Bộ Quốc phòng hồi tháng 4/2016 công bố một loạt kế hoạch nhằm đối phó trước các mối đe dọa tấn công khủng bố.

Lý giải cho việc thành lập ADF, ông Ng Eng Hen cho biết khi Singapore bị tấn công khủng bố, lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố của cảnh sát thường tới hiện trường sớm hơn và triển khai các hoạt động tác chiến trước.

Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng, như khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra nhiều điểm cùng lúc, hoặc lực lượng khủng bố có hỏa lực mạnh, các đơn vị cảnh sát sẽ cần đến sự hỗ trợ của quân đội. ADF sẽ phong tỏa vòng ngoài hiện trường, ngăn chặn các phần tử khủng bố trốn thoát, đồng thời kiểm soát không cho người dân vượt qua các hàng rào nguy hiểm khiến cho tình hình phức tạp hơn.

Để đảm bảo sự phối hợp tốt hơn giữa quân đội và cảnh sát, ông Ng Eng Hen cho biết thêm một trung tâm an ninh quốc gia cũng sẽ được thành lập. Trung tâm này có nhiệm vụ phân tích các dữ liệu hình ảnh từ hàng chục nghìn camera an ninh và các thiết bị cảm biến trên cả nước, nhằm phát hiện tất cả hành vi khả nghi để truyền kịp thời đến các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ và quân đội.

Ngoài nhiệm vụ chống khủng bố, ADF và các cơ quan đặc biệt của Bộ Nội vụ cũng thực hiện các nhiệm vụ về cứu trợ nhân đạo và thảm họa, triển khai các chiến dịch hỗ trợ hòa bình./.