Bo Quoc phong Syria keu goi luc luong nguoi Kurd gia nhap quan doi hinh anh 1Binh sỹ Syria tiến vào tiếp quản thành phố Qamishli, miền Đông Bắc Syria ngày 25/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Syria ngày 30/10 đã kêu gọi lực lượng người Kurd và các lực lượng an ninh ở khu vực Đông Bắc gia nhập quân đội nước này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự xuyên biên giới. 

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn SANA đăng tải, Bộ Quốc phòng Syria cho biết Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria sẵn sàng chào đón các thành viên của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), những người "sẵn sàng gia nhập" quân ngũ nước này.

Tuyên bố nhấn mạnh tất cả người dân Syria, trong đó có cộng đồng người Kurd thiểu số, đang chống chọi với "một kẻ thù."

[Video] Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh dữ dội với lực lượng người Kurd

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Syria khẳng định sẵn sàng triển khai cảnh sát tới đảm bảo an ninh tại các khu vực dân cư ở Đông Bắc nước này, đồng thời kêu gọi các thành viên của lực lượng an ninh người Kurd gia nhập quân đội Syria.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Syria triển khai binh sỹ dọc các khu vực biên giới phía Đông Bắc nước này theo thỏa thuận đạt được với lực lượng người Kurd nhằm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt triển khai binh sỹ lớn nhất của quân đội Syria tại khu vực này kể từ năm 2012.

Trước đó, đại diện SDF cho biết lực lượng này sẵn sàng đàm phán gia nhập quân đội Syria sau khi khủng hoảng được giải quyết./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)