Bo Quoc phong trao danh hieu Thay thuoc Nhan dan, Thay thuoc Uu tu hinh anh 1Thượng tướng Trần Đơn trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân tặng các thầy thuốc quân đội. (Nguồn: qdnd.vn)

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao danh hiệu cho 20 Thầy thuốc Nhân dân, 75 Thầy thuốc Ưu tú lần thứ 13 năm 2020. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn nhiệt liệt chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhân viên ngành Quân y Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt các đồng chí vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.

Đây là phần thưởng cao quý dành cho các đồng chí, những người có nhiều công lao, đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Ôn lại lịch sử ngành Quân y, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Quân y được Đảng và Bác Hồ quan tâm lãnh đạo, giáo dục rèn luyện, được bộ đội và nhân dân thương yêu đùm bọc; các cán bộ, nhân viên quân y đã luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải như người mẹ hiền," đã tỏ rõ bàn lĩnh cách mạng, hết lòng, hết sức phục vụ thương binh, bệnh binh, phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân.

Nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ quân y đã có mặt ở những nơi nóng bỏng nhất của các cuộc kháng chiến, ở những nơi có dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đi đến bất cứ nơi nào mà bộ đội và nhân dân cần. Bằng tinh thần phục vụ quên mình, bằng tri thức và lao động khoa học sáng tạo, các đồng chí đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cứu chữa được nhiều thương binh, bệnh binh.

Các đồng chí đã coi trọng phương châm dự phòng trong y học, tích cực phòng chống dịch bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân. Thành tích của ngành Quân y đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của từng đơn vị, của Quân đội và của đất nước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, ngành Quân y thường xuyên chăm lo đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn ngày càng lớn mạnh.

Hiện nay, toàn ngành có 86 giáo sư, 335 phó giáo sư, hàng ngàn tiến sỹ, nhiều bác sỹ, dược sỹ có trình độ sau đại học. Nhiều đồng chí là những chuyên gia đầu ngành, chuyên viên giỏi, có uy tín cao trong và ngoài quân đội.

Hàng nghìn công trình, đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ các cấp đã được nghiệm thu, ứng dụng có hiệu quả, nhiều kỹ thuật đạt trình độ quốc tế như ghép tạng, vi phẫu thuật, bỏng và y học thảm họa, sinh học phân tử như chấn thương, chỉnh hình, truyền nhiễm, pháp y, y học phóng xạ, hạt nhân...

Có 11 công trình nghiên cứu khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ..., đáp ứng tốt nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19, với trách nhiệm là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo các cấp của các cơ quan, đơn vị, ngành Quân y đã tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch, tiếp nhận công dân cách ly từ các nước có dịch trên thế giới trở về, xét nghiệm SARS-CoV-2; tham mưu tổ chức diễn tập toàn quân, trao đổi chuyên môn quốc tế, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch.

Tháng 10/2020, ngành Quân y, nhất là Quân y Quân khu 4, Quân khu 5 đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội trên địa bàn và hệ thống y tế nhân dân tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trong đợt bão lũ lịch sử tại miền Trung.

Hình ảnh người chiến sỹ quân y trong phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, bão lũ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của quân đội trong năm 2020, tạo niềm tin tưởng của bộ đội và nhân dân.

Với những thành tích trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, nhân dân và xây dựng ngành, các đơn vị trong ngành Quân y đã được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh; 94 đơn vị và 60 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động.

Đặc biệt, năm 2020, Cục Quân y đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Bệnh viện Quân y 175 được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Trong thành tích chung của toàn ngành Quân y có công sức không nhỏ của các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu tu dưỡng đạo đức, nâng cao y đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đạt được những đỉnh cao mới trong khoa học, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, xứng đáng với danh hiệu cao quý đã đạt được; là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp trẻ; thực hiện tốt truyền thống kết hợp quân dân y, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với lực lượng y tế nhân dân; nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ ngoại ngữ để tăng cường mở rộng, quan hệ hợp tác quốc tế.

Thượng tướng Trần Đơn đề nghị các cấp lãnh đạo, chỉ huy, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, các bệnh viện, học viện, Nhà trường... có kế hoạch sử dụng, phát huy tối đa khả năng và tiềm năng của các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.

Đồng thời, chú trọng quan tâm, bồi dưỡng cho lực lượng Quân y thông qua các chế độ, chính sách phù hợp và khả thi; nhất là đối với các đồng chí đang công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, các đồng chí làm việc trong phòng chống HIV/AIDS và một số chuyên ngành còn nhiều khó khăn như Y học quân sự, Y học dự phòng, pháp y./.

(TTXVN/Vietnam+)