Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết trong những ngày đầu năm 2011, bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn bị sạt lở kéo dài gần 3.000m, chiều rộng từ 20 đến 50m.

Diện tích đất ở, đất vườn của người dân đã bị cuốn trôi trên 30ha, có trên 200 hộ gia đình bờ sông đã đến sát nhà ở, có hàng chục ngôi nhà điểm sạt lở đã sát tường.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tân ở thôn Phùng Thượng có 500m2 đất trồng cây keo đã bị trôi xuống sông. Đền Cả hay còn gọi là đền Ngũ Lâu mới được tôn tạo đã bị đổ ập xuống sông. Cầu Hói Phố trên đường liên xã Đức Bồng-Đức Hương-Đức Liên mố cầu bị sạt lở. Dọc bờ sông Ngàn Sâu trước đây có kè, nhưng nay đã bị cuốn xuống sông.

Chủ tịch xã Đức Hương cho biết thêm chính quyền đang vận động, tổ chức cho những hộ gia đình ở ven sông di dời đến nơi ở mới cách xa sông, nhưng nhiều hộ do quá khó khăn không có tiền xây dựng nhà ở mới, nhà ngói họ đang ở nếu di dời chỉ lấy lại được một ít gạch ngói cũ, nên họ phải ở lại nơi nguy hiểm.

Xã Đức Hương có 950 hộ, gần 5.000 nhân khẩu, là một trong những xã nghèo nhất tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 50%./.