Các ngành chức năng của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục bổ sung đầy đủ cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục trước khi ra quyết định xử phạt công ty Caseamex.

Ngày 22/9, tại Vĩnh Long, ông Phan Văn Huy, Chánh Thanh tra Tổng cục Thủy sản có buổi làm việc với ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng liên quan của tỉnh Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ và đã thống nhất: Các ngành chức năng có liên quan của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục bổ sung đầy đủ cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục trước khi ra quyết định xử phạt công ty Caseamex và cưỡng chế diệt trừ lô rùa tai đỏ do công ty nhập về sử dụng không đúng mục đích, gây ra nhiều phiền phức cho địa phương và các cơ quan chức năng.

Theo giấy phép nhập khẩu hàng hóa chuyên ngành thủy sản của Cục nuôi trồng thủy sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cấp ngày 5/3/2010, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) có địa chỉ tại lô 2-12, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, được nhập từ Mỹ về 40 tấn rùa (Trachemys scripta elegans) với mục đích làm thực phẩm.

Khi nhập về, công ty phải có trách nhiệm báo cáo với Chi cục Thủy sản Cần Thơ để giám sát sử dụng đúng mục đích thực phẩm, không được phép nuôi. Thời gian nhập từ 5/3/2010 đến 15/4/2010, nhưng đến nay, sau hơn năm tháng nhập khẩu về, lô rùa này vẫn đang nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long.

Theo Công văn 3040 gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long ngày 17/9/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định Công ty Caseamex Cần Thơ đã vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, giấy phép cấp cho Caseamex ở Cần Thơ nhưng công ty tự ý đưa vào nuôi ở Vĩnh Long, không báo cáo với ngành chức năng địa phương. Mặt khác, Công ty Caseamex đã không thực hiện nội dung các công văn, công điện của Tổng cục Thủy sản, của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long, đây là những hành vi cố ý không chấp hành các quy định của Nhà nước.

Bộ Nông nghiệp cũng đã tham khảo ý kiến của các nhà khoa học trong nước và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) thì rùa tai đỏ là loài sinh vật ngoại lai xâm hại, cần phải diệt trừ để không còn nguy cơ phát tán gây nguy hại cho môi trường trong nước về lâu dài.

Bộ Nông nghiệp nói nếu sau ngày 20/9/2010, Công ty Caseamex vẫn cố tình không thực hiện việc diệt trừ lô rùa này thì Vĩnh Long phải ban hành quyết định và tổ chức cưỡng chế diệt trừ theo quy định của pháp luật.

Về việc Caseamex có đơn xin gia hạn thời hạn tiêu hủy và công văn tối khẩn yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phải ban hành quyết định hành chính buộc Caseamex phải tiêu hủy thì Caseamex mới thực hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu công ty này phải có văn bản đình chỉ vụ án của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ thì tỉnh mới xem xét việc ra quyết định được hay không.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long, nếu lô rùa này là tài sản trong vụ án do Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đang thụ lý thì Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long không thể ra quyết định xử lý vì không đúng trình tự thủ tục và không đúng thẩm quyền.

Như vậy, việc diệt trừ lô rùa tai đỏ của Caseamex đến nay vẫn chưa thể thực hiện được./.

Phạm Thị Bình (Vietnam+)