Bo Tai chinh Anh de xuat thoa thuan giai doan chuyen tiep cho Brexit hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond (giữa). (Nguồn: AP/TTXVN)

Một thỏa thuận "chuyển tiếp" có thể giúp ích cho tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay gọi là Brexit, diễn ra một cách êm thấm.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã khẳng định như vậy tại cuộc họp Ủy ban Tài chính quốc hội diễn ra ngày 12/12.

Theo ông Hammond, cần phải có thêm thời gian để điều chỉnh giữa giai đoạn Anh là một thành viên đầy đủ của EU cho đến khi Anh hoàn toàn rời khỏi EU.

Ông cho rằng một giai đoạn chuyển tiếp êm thấm sẽ giúp giảm thiểu được những nguy cơ chia tách, đặc biệt rủi ro trên thị trường tài chính, vốn nhiều lo ngại hiện nay.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán về vấn đề Brexit của Ủy ban châu Âu (EC) Michel Barnier cảnh báo: "Khi chúng ta không biết Chính phủ Anh đang muốn và mong đợi điều gì, thì khó có thể hình dung ra được giai đoạn chuyển tiếp sẽ thế nào. Chỉ khi hai bên thực sự hiểu nhau trong đàm phán, chúng ta mới có giai đoạn chuyển tiếp êm đẹp."

Liên quan đến vấn đề Brexit, theo các nguồn tin châu Âu cùng ngày, các nhà lãnh đạo EU thông báo nhất trí khởi động ngay lập tức tiến trình đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 này.

Tại hội nghị sắp tới, lãnh đạo 27 nước thành viên, không có Thủ tướng Anh Theresa May, sẽ vạch ra các nguyên tắc chính trong tiến trình đàm phán Brexit.

Nguồn tin trên cũng cho biết các nhà lãnh đạo EU sẵn sàng đàm phán ngay sau khi Thủ tướng Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, đưa Anh rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán với các nước thành viên EU vào cuối tháng 3/2017, với lộ trình kéo dài 2 năm để đàm phán về tương lai quan hệ với khối và việc chính thức rời khỏi khối.

Một thỏa thuận về Brexit cần phải hoàn tất vào tháng 10/2018 để được thông qua tại Nghị viện châu Âu vào tháng 3/2019./.
(TTXVN/Vietnam+)