Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, Chính phủ đã có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu khuyến khích sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải công cộng bằng xe buýt, không khuyến khích nhập xe buýt để vận tải hành khách.

[Xe buýt City Tour: Vì sao Bộ GTVT không để địa phương tự quyết?]

Đây là trả lời của lãnh đạo ngành tài chính cho kiến nghị trước đó của các doanh nghiệp về việc miễn thuế nhập khẩu với xe buýt hai tầng phục vụ khách du lịch.

Lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn các quy định hiện tại cho hay Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 13/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt trong đó có cơ chế về chính sách khuyến khích đầu tư phương tiện vận tải.

Cụ thể, quyết định trên có quy định: “miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt", và "miễn lệ phí trước bạ đối với phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch."

Theo đó, theo đại diện Bộ Tài chính, Chính phủ đã có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu khuyến khích sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải công cộng bằng xe buýt, không khuyến khích nhập xe buýt để vận tải hành khách.

Từ đó, Bộ Tài chính đề nghị đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng theo các quy định hiện hành./.