Bộ Tài chính cảnh báo hiện tượng tăng giá dây chuyền cuối năm

Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó nhấn mạnh việc không để xảy ra hiện tượng tăng giá dây chuyền.
Bộ Tài chính cảnh báo hiện tượng tăng giá dây chuyền cuối năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đó nhấn mạnh việc không để xảy ra hiện tượng lợi dụng để tăng giá dây chuyền.

[Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán]

Theo chỉ thị vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành, lãnh đạo bộ này yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính các địa phương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chú trọng theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo ngành tài chính đề nghị các đơn vị đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Sở Tài chính các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Đặc biệt, với vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định và công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện đại chúng.

Chỉ thị của Bộ Tài chính cũng cảnh báo việc không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng dầu để tăng giá dây chuyền, không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, xăng dầu vào giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ khác.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài chính cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, thuốc lá, rượu, bia, gia cầm, thực phẩm.

Với những nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố phải báo cáo tình hình giá cả thị trường và công tác quản lý, bình ổn giá dịp Tết, vào thời điểm trước Tết (trước ngày 11/2/2018), trong và sau Tết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục