Ảnh minh họa. (Nguồn: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép miễn lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số với tổ chức, cá nhân có xe máy điện lưu hành nhưng chưa đăng ký.

Theo văn bản 16140/BTC-CST, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, theo quy định, xe máy, bao gồm cả xe máy điện đều thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số xe. Tổ chức, cá nhân khi được cơ quan chức năng cấp giấy đăng ký và biển số xe sẽ phải nộp lệ phí.

Cụ thể, với xe có trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống, mức lệ phí là khoảng 50.000 đồng tới 1 triệu đồng tùy khu vực. Mức lệ phí cao nhất sẽ áp dụng cho các loại xe trị giá trên 40 triệu đồng, tương ứng mức tiền từ 50.000 đồng tới 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành tài chính, các xe máy điện đang sử dụng nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký chủ yếu là xe không có nguồn gốc rõ ràng. Qua đó, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cho phép miễn khoản lệ phí trên với các tổ chức, cá nhân khi đi đăng ký với cơ quan công an.

Đây là đề xuất được ngành tài chính đưa ra sau khi Thủ tướng Chính giao Bộ Tài chính hướng dẫn về khoản lệ phí đăng ký với các xe máy điện đang sử dụng nhưng chưa đăng ký hiện tại.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo miễn lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015.

Cũng liên quan tới vấn đề quản lý xe điện, đại diện ngành công an trước đó cũng thừa nhận, nhiều xe máy điện hiện chưa thể cấp chứng nhận đăng ký bởi thiếu nhiều loại giấy tờ theo quy định trong đó bao gồm cả chứng nhận đã nộp thuế./.