Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai lên tiếng về đề xuất tăng thuế VAT lên 12%.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc tăng thuế giá trị gia tăng tác động lên người dân, đặc biệt là người nghèo không nhiều.

Quan điểm này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói lên tại buổi họp báo Chính phủ tối 30/8.

[Đề xuất tăng thuế VAT: Có đủ bù đắp nếu người dân thắt lưng buộc bụng?]

Theo Thứ trưởng, ngành tài chính có nắm được ý kiến gần đây cho rằng, đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12% nếu thành hiện thực sẽ khiến người nghèo chịu gánh nặng nhiều người giàu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng dẫn khảo sát năm 2014 của Tổng cục Thống kê cho rằng, nhóm thu nhập thấp dành 59,6% thu nhập để chi cho lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục. Trong khi ấy, nhóm người thu nhập cao dành tỷ lệ ít hơn, khoảng 39,6% để chi cho các hàng hóa, dịch vụ trên.

Trong khi ấy, Thứ trưởng cho rằng, y tế, giáo dục là những đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng trong khi lương thực, thực phẩm của người sản xuất trực tiếp bán ra cũng không chịu thuế.

“Các mặt hàng thiết yếu khác như thuốc chữa bệnh, hay mặt hàng là đầu vào của ngành nông nghiệp cũng chỉ chịu thuế 5%,” lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Bởi vậy, theo bà, tác động lên người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp khi thay đổi thuế suất giá trị gia tăng là không nhiều. Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh quan điểm, hiện Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội, giáo dục, y tế, tiền điện,… với những đối tượng trên.

Với câu hỏi tăng thuế VAT liệu có tác động đến lạm phát hay không, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá và thấy rằng, tác động của VAT với lạm phát là tương đối hạn chế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất nâng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng theo một trong hai phương án: Một là tăng từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019; Hai là tăng theo lộ trình lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021.

Với hai phương án trên, đại diện Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm “đề nghị cân nhắc phương án 1.” /.