Ngày 3/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang tìm cách vay khoản tiền kỷ lục 550 tỷ USD trong quý IV/2008 để cấp cho chương trình giải ngân của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nhằm giúp bình ổn thị trường tài chính trong nước bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. 
 
Đây là khoản vay lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ trong một quý, hơn mức dự kiến 408 tỷ USD và cao hơn khoản vay 530 tỷ USD trong quý III/2008.
 
Bộ Tài chính Mỹ dự kiến mở rộng các loại trái phiếu để vay tổng cộng 2.100 tỷ USD trong tài khóa hiện nay, lấy vốn cho các chương trình cứu trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn.
 
Trong thông cáo mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, sở dĩ Chính phủ Mỹ phải tăng khoản tiền vay là do kinh phí cho các chương trình cứu trợ kinh tế tăng cao, trong khi nguồn thu giảm, lượng phát hành trái phiếu của Chính phủ và chính quyền địa phương giảm.
 
Ông Lacker, một quan chức của FED, nhận định ở thời điểm này, kinh tế Mỹ đang rơi vào khủng hoảng. Nhưng mức độ khủng hoảng trầm trọng đến đâu và kéo dài trong bao lâu thì không ai biết chắc. Hiện chưa thấy dấu hiệu nào của sự tăng trưởng kinh tế Mỹ cho đến năm 2009. 
 
Một số quan chức khác của FED cũng cho biết, hầu hết các ngân hàng Mỹ đã thắt chặt quy chế cho vay trong 3 tháng cuối năm, vì họ thấy nền kinh tế chứa đựng nhiều rủi ro.
 
Nhận định của ông Lacker được minh chứng bằng hàng loạt con số do báo chí Mỹ đưa ra trong ngày 3/11, một ngày trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, doanh số bán ôtô trong tháng 10/2008 giảm với mức nhiều nhất trong 20 năm qua. Điển hình là General Motors Co. (GM) với 45%; Ford Motor Co là 30%; Toyota Motor Co là 23%. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh số bán giảm và quy định về tín dụng chặt hơn có thể khiến các hãng sản xuất ô tô của Mỹ thiếu tiền mặt cho đến năm 2009.
 
Theo ông Mark LaNeve, Giám đốc phụ trách kinh doanh tại miền bắc nước Mỹ của GM, sự sụt giảm chưa từng có của thị trường tiền tệ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Mỹ, từ thị trường nhà cho đến các công ty lớn, nhỏ rồi đến các ngân hàng và hoạt động kinh doanh của các gia đình./.
 
(TTXVN)