Bo Tai chinh My trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi Venezuela hinh anh 1Binh sỹ Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã bổ sung bốn quan chức tình báo cấp cao của Venezuela vào danh sách trừng phạt của nước này.

Theo tuyên bố, các lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào Tướng Rafael Ramon Blanco Marrero, Đại tá Hannover Esteban Guerrero Mijares, Thiếu tá Alexander Enrique Granko Arteaga và Đại tá Rafael Antonio Franco Quintero của Tổng cục phản gián quân đội Venezuela (DGCIM).

Washington sẽ phong tỏa mọi tài sản của bốn sỹ quan DGCIM nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và ngăn chặn mọi công dân và tổ chức Mỹ tiến hành bất cứ giao dịch nào với những nhân vật này.

[Mỹ có kế hoạch chuyển hơn 40 triệu USD hỗ trợ phe đối lập Venezuela]

Trước đó, ngày 11/7, chính quyền Mỹ cũng đã áp đặt lệnh cấm vận đối với DGCIM bằng biện pháp phong tỏa mọi tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của cơ quan này. Hiện Venezuela chưa có phản ứng liên quan đến động thái trên.

Quyết định của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Venezuela và phe đối lập đang thúc đẩy các cuộc hòa đàm tại Barbados với Na Uy là nước trung gian hòa giải. Giữa tháng Năm vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hồi đầu năm. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)