Bo Tai chinh My trung phat 6 ca nhan lien quan toi Venezuela hinh anh 1Lực lượng an ninh Venezuela gác tại khu vực cửa khẩu quốc tế Simon Bolivar ngày 23/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters dẫn một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ ngày 1/3 cho biết Bộ này đã ban hành các biện pháp trừng phạt liên quan tới Venezuela, nhằm vào sáu cá nhân.

Trước đó, hôm 25/2, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chính phủ Venezuela và kêu gọi các đồng minh của Washington đóng băng các tài sản của công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela sau các vụ bạo lực chết người nhằm ngăn chặn việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào nước này hồi cuối tuần trước.

[Nga: Mỹ có kế hoạch mua vũ khí vũ trang cho phe đối lập Venezuela]

Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định đóng cửa văn phòng đại diện của tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA tại Lisbon và chuyển sang Moskva.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã không thông qua cả hai dự thảo nghị quyết về Venezuela, lần lượt do Mỹ và Nga bảo trợ.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng tại hội đồng gồm 15 nước ủy viên. Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo này. Ít phút sau đó, Hội đồng Bảo an bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Nga bảo trợ. Kết quả, dự thảo nghị quyết này nhận được 4 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 4 phiếu trắng./.

(Vietnam+)