Bo Tai chinh My yeu cau So Thue vu lap ke hoach chi tieu 80 ty USD hinh anh 1Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một bản ghi nhớ nội bộ của Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Janet Yellen đã yêu cầu người đứng đầu Sở Thuế vụ (IRS) lập một kế hoạch chi tiết để sử dụng nguồn quỹ mới trị giá 80 tỷ USD trong sáu tháng.

Trong bản ghi nhớ, bà Yellen lưu ý rằng kế hoạch chi tiêu nên bao gồm các chi tiết về cách sử dụng nguồn lực trong 10 năm tới đối với lĩnh vực công nghệ, cải tiến dịch vụ và nhân lực.

Nguồn quỹ mới trị giá 80 tỷ USD đóng vai trò quan trọng để tăng nguồn thu thuế theo dự luật liên quan đến chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp với kế hoạch chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

[Thâm hụt ngân sách của Mỹ thu hẹp trong 6 tháng đầu tài khóa 2022]

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính nguồn quỹ mới sẽ giúp tăng nguồn thu thuế thêm 204 tỷ USD trong vòng 10 năm nhờ sự cải thiện mức độ tuân thủ quy định về thuế.

Bà Yellen khẳng định sẵn sàng chấp thuận việc sử dụng nguồn quỹ trong thời gian ngắn để cải thiện nguồn thu thuế năm tới, song kế hoạch của IRS là "điều kiện tiên quyết" cho bất kỳ việc sử dụng nguồn quỹ nào.

Bà Yellen cũng nhắc lại chỉ thị đã nêu ra vào tuần trước về việc không muốn các khoản đầu tư của IRS dẫn đến tình trạng tăng khả năng kiểm toán đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD hoặc cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Trung tâm Chính sách Thuế, một tổ chức tư vấn của do Viện Brookings và Viện Đô thị quản lý, cho biết một thập kỷ cắt giảm ngân sách đã làm giảm tỷ lệ kiểm toán tổng thể năm 2019 xuống còn 0,4% các khoản khai thuế cá nhân so với mức tương ứng 1,1% năm 2010 và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ còn khiến tỷ lệ này giảm sâu hơn nữa./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)