Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn kê khai lại giá cước sau khi giá xăng, dầu liên tục giảm.

Theo văn bản 11707/BTC-QLG, xu hướng giá xăng, dầu trong thời gian qua đang "giảm rõ rệt" và sẽ tác động tích cực tới thị trường vận tải bằng xe ôtô.

Do đó, trong công văn gửi ngành giao thông, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện rà soát, đối chiếu với thời điểm kê khai liền kề trước đó để quản lý giá dịch vụ này.

Cũng trong văn bản, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý cước vận tải kể cả đối với trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị không thực hiện kê khai giảm giá cước.

Với các tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị địa phương tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trong đó đặc biệt là việc kê khai giảm giá cước với dịch vụ vận tải bằng xe ôtô.

Đây là văn bản thứ 2 liên tiếp trong tháng này của ngành tài chính yêu cầu tăng cường quản lý với cước dịch vụ vận tải.

Trước đó, trong lần điều chỉnh gần nhất ngày 19/8, giá xăng RON 92 và xăng sinh học E5 đã giảm 768 đồng/lít trong khi mức giảm đối với dầu diesel 0,05S là 441 đồng/lít.

Tính rộng hơn, đây đã lần giảm thứ 4 liên tiếp của các mặt hàng xăng, dầu với tổng mức giảm với riêng xăng RON 92 là khoảng 2.200 đồng/lít. Tuy nhiên, tính tới ngày 20/8, vẫn chưa có doanh nghiệp taxi nào có ý định giảm giá cước.

Theo lý giải của một số doanh nghiệp, so với những lần tăng giá mạnh tổng cộng 5.000 đồng/lít trước đó thì mức giảm giá xăng tổng cộng hơn 2.000 đồng/lít hiện vẫn là thấp./.