Bo Thong nhat Han Quoc cam ket ho tro cac gia dinh ly tan hinh anh 1Giây phút chia tay sau cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 22/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon ngày 24/9 cho biết chính quyền nước này sẽ tăng cường nỗ lực tái kết nối các gia đình ly tán trong nhiều thập kỷ kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên bằng nhiều cách khác nhau trong các cuộc thảo luận tiếp theo với Triều Tiên.

Ông Cho Myung-gyon đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp một nhóm các gia đình ly tán cùng đón Tết Trung thu ở công viên Imjingak ở Paju, địa điểm nằm gần phía Nam khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền.

Ông Cho nói: "Đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán là một nhiệm vụ cấp thiết không thể bị trì hoãn. Cảnh tượng các gia đình ly tán trao đổi địa chỉ liên lạc và cầu chúc sức khỏe cho nhau trong cuộc đoàn tụ mới đây đã lay động trái tim của mọi người. Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực để giúp họ thực hiện lời hứa gặp lại nhau."

Ông Cho cho hay chính quyền Hàn Quốc sẽ tìm các cách khác nhau trong các cuộc gặp phía Triều Tiên thời gian tới để kiểm tra xem những thành viên trong các gia đình ly tán hiện vẫn còn sống hay không, cho phép họ thăm quê hương và thăm mộ tổ tiên./.
(Vietnam+)