Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc chiều 3/8 đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên trước đó cùng ngày thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung loại Rodong, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt ngay các vụ phóng như vậy. 

Bản tin của Yonhap dẫn lời người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo: “Hành động của Triều Tiên là một sự vi phạm rõ ràng đối với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vụ phóng tên lửa này là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Triều Tiên cần ngừng ngay các hành động khiêu khích và tập trung vào việc cải thiện đời sống của người dân.”

Ngoài ra, quan chức trên còn nói thêm rằng Bình Nhưỡng dường như đang phô trương sức mạnh và tìm cách gây chia rẽ trong nội bộ người dân Hàn Quốc liên quan đến quyết định của Seoul và Washington về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Yonhap cũng dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ có những phản ứng cương quyết với các hành động khiêu khích của Triều Tiên đang đe dọa nền an ninh của Hàn Quốc.

Nhiều nhà phân tích quân sự của Hàn Quốc được dẫn lời cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tuyên bố một khu vực cấm tàu thuyền đi lại tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây của Triều Tiên để phóng thêm tên lửa trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” vào giữa tháng này./.