Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác tại lễ kỷ niệm 63 năm Ngày ký Hiệp ước đình chiến giữa hai miền Triều Tiên ở Panmunjom, ngày 27/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết lập trường cơ bản của cơ quan này là cần khai thông các đường dây liên lạc với Triều Tiên, trong bối cảnh tân Tổng thống Moon Jae-in tìm kiếm một chính sách 2 hướng vừa đối thoại vừa trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Duk-haeng nói: "Lập trường cơ bản nhất của chúng tôi là các đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên cần được khai thông. Bộ Thống nhất đã cân nhắc các giải pháp về vấn đề này một cách nội bộ song chưa đưa ra quyết định nào."

Theo ông Lee, phía Hàn Quốc hàng ngày đến văn phòng liên lạc Panmunjom ở khu vực biên giới giữa hai miền và tiến hành kiểm tra hàng ngày về những phản ứng Triều Tiên có thể đưa ra.

Các kênh liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã bị Bình Nhưỡng cắt đứt sau tháng 2/2016, sau hàng loạt biện pháp trừng phạt vì vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng và quyết định của Triều Tiên đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong./.