Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đàm phàn sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Mexico và Canada sẽ sớm được nối lại.

Trả lời hãng CNBC, Bộ trưởng Ross cho biết Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã làm rõ rằng ông thích ý tưởng sửa đổi NAFTA.

Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1/7 vừa qua, nhiều ý kiến lo ngại rằng nếu đắc cử, ông Obrador sẽ rút Mexico khỏi các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA vốn đang tiến triển khá chậm chạp hiện nay.

[Mexico, Mỹ lên kế hoạch tái đàm phán về NAFTA vào cuối tháng 7]

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Tổng thống Mexico đắc cử Obrador đã bắt đầu làm việc về các cuộc đàm phán thương mại và Mỹ đánh giá các hoạt động này sẽ sớm có tiến triển.

Trước đó, phát biểu sau cuộc bầu cử tổng thống, Bộ trưởng Tài chính Mexico Carlos Urzua, người được cho là nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ cương vị này trong chính phủ mới, các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA có thể sẽ được nối lại sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11 tới.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi NAFTA vốn đã tồn tại hơn 20 năm trước khi chính thức yêu cầu đàm phán sửa đổi và nâng cấp nội dung hiệp định.

Dù các quan chức tham gia đàm phán đã nỗ lực để đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mexico, nhưng những yêu cầu "khó" của phía Mỹ như tăng số lượng ôtô thuộc diện miễn thuế đã cản trở đáng kể tiến trình này.

Hoạt động đàm phán càng thêm bế tắc sau khi Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp áp thuế nhập khẩu nhôm và thép mới với nhiều đối tác thương mại, trong đó có cả Canada và Mexico, và vấp phải những biện pháp đáp trả của các nước này.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mexico, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland sẽ tới Mexico ngày 26/7 để thảo luận với Tổng thống đắc cử Obrador về NAFTA.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trao đổi với ông Obrador về những mong muốn chung trong đàm phán nâng cấp NAFTA./.