Hình ảnh cô gái bị ném đá đến chết. (Nguồn: AFP)

Một cô gái trẻ đã bị ném đá đến chết tại một khu vực do Taliban kiểm soát ở Afghanistan sau khi bỏ trốn cùng một người đàn ông.

Đoạn băng kéo dài 30 giây quay cảnh cô gái, được gọi với cái tên Rokhsahana, có độ tuổi trong khoảng từ 19 đến 21, nằm trong một cái hố trên mặt đất. Trong khi đó, một nhóm gồm 15 người đàn ông liên tục ném đá vào cô gái.

Người xem có thể nghe thấy tiếng kêu của cô ngày càng lớn hơn giữa âm thanh ghê rợn của đá đập vào người cô.

Vụ hành quyết dã man diễn ra vào ngày 25/10 ở ngoại ô Firozkoh đã được các quan chức địa phương xác nhận.

Thống đốc Seema Joyenda cho biết: “Đoạn băng được phát tán trên các phương tiện truyền thông có liên quan tới Rokhsahana, người đã bị ném đá đến chết.”

Bà Joyenda, một trong số 2 nữ thống đốc ở Afghanistan, cho biết gia đình của Rokhsahana đã gả cưới cô cho người đàn ông cô không yêu trước khi cô bị bắt gặp đang chạy trốn cùng một chàng trai ngang tuổi.

Phát ngôn viên của Joyenda cho biết chàng trai chạy trốn cùng Rokhsahana chỉ bị phạt đánh.

Hình phạt dã man này đã thể hiện rõ tình trạng bạo lực đặc thù đang diễn ra đối với phụ nữ trong xã hội Afghanistan, bất chấp những cải tổ từ năm 2001.

Hồi tháng Ba, một phụ nữ tên Farkhunda đã bị đánh đập dã man và bị thiêu ở trung tâm Kabul sau khi bị kết tội đốt một cuốn kinh Koran.

Vụ hành quyết này đã làm dấy lên những cuộc biểu tình trên khắp đất nước và thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế tới vấn đề ngược đãi phụ nữ Afghanistan.

Bà Joyenda đã lên tiếng chỉ trích vụ ném đá ở Ghor và kêu gọi Kabul tiến hành chiến dịch quân sự để loại bỏ lực lượng nổi dậy và các nhóm có vũ trang khác ra khỏi vùng này.

Bà tuyên bố: “Đây là vụ việc đầu tiên xảy ra ở khu vực này trong năm nay nhưng sẽ không phải là vụ việc cuối cùng. Nhìn chung, phụ nữ trên toàn đất nước đều đang gặp phải nhiều vấn đề, nhưng tại Ghor còn tồn tại thái độ bảo thủ hơn.”

Vào tháng Chín, một đoạn băng được quay tại vùng này ghi lại cảnh một người phụ nữ bị một người cao tuổi đội mũ turban đánh bằng roi giữa đám đông những người đàn ông.

Hình phạt này được thực hiện sau khi tòa án địa phương kết tội người phụ nữ này đã có quan hệ tình dục ngoài hôn thú với một người đàn ông. Người đàn ông này cũng phải chịu hình phạt tương tự.

Luật Shariah quy định ném đá là hình phạt cho nam và nữ giới bị kết tội quan hệ tình dục ngoài hôn thú, nhưng hình phạt này rất hiếm khi được thực hiện tại các quốc gia Hồi giáo.

Những vụ đánh đập và hành quyết công cộng rất phổ biến tại đây trong 5 năm bị Taliban kiểm soát. Taliban đã thi hành một cách hết sức chặt chẽ và hà khắc luật Shariah. Cho tới thời điểm này, Taliban vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ ném đá ở Ghor./.