Bo truong An ninh Honduras phu nhan quan he voi bang dang ma tuy hinh anh 1Bộ trưởng An ninh Honduras Julian Pacheco. (Nguồn: latribuna.hn)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, ngày 7/3, Bộ trưởng An ninh Julián Pacheco và cựu Tổng thống Porfirio Lobo của Honduras, đã phủ nhận quan hệ với băng đảng ma túy Los Cachiros sau khi trùm ma túy Devis Rivera, hiện đang chịu án tù tại Mỹ, cáo buộc hai quan chức này nhận hối lộ.

Đối tượng Devis Rivera ngày 6/3 đã làm chứng tại một phiên tòa ở Nueva York, như một phần của quá trình tố tụng đối với Fabio Lobo - con trai của cựu Tổng thống Porfirio Lobo và là người bị buộc tội âm mưu nhập cocain vào Mỹ.

Theo lời khai của Devis Rivera, cựu Tổng thống Porfirio Lobo đã nhận tiền hối lộ của băng nhóm tội phạm này và Bộ trưởng An ninh Julián Pacheco, là một thành viên trong một cơ cấu chính trị, quân sự và cảnh sát đã phối hợp để chuyển hàng tấn cocain sang Mỹ.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Bộ An ninh Honduras cho rằng đây là những “cáo buộc và khẳng định vô căn cứ" nhằm tìm cách gây bất ổn cho cuộc chiến chống tội phạm ở Honduras.

Trong khi đó cựu Tổng thống Porfirio Lobo cũng bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố rằng chưa bao giờ nhận tiền từ tội phạm.

Honduras, Guatemala và El Salvador được biết đến như Tam giác phía Bắc của Trung Mỹ, một trong những khu vực xảy ra nhiều vụ bạo lực nhất trên thế giới với sự hoạt động mạnh của các nhóm tội phạm cũng như các băng đảng ma túy, trong đó các băng đảng khét tiếng của Mexico.

Khu vực này cũng là nơi trung chuyển ma túy và người di cư bất hợp pháp vào Mexico và Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)