Bo truong Australia keu goi cai cach khan cap de bao ve WTO hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham. (Nguồn: The Australian)

Australia sẽ thúc đẩy việc cải cách khẩn cấp hệ thống thương mại thế giới tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản.

Trước khi tới Nhật Bản ngày 7/6 để tham dự hội nghị G20, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hối thúc Mỹ và Trung Quốc quay lại bàn đàm phán để tham gia vào quá trình cải cách và giúp củng cố các quy tắc thương mại trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Birmingham khẳng định sẽ không để Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sụp đổ chỉ vì Washington và Bắc Kinh không thể thỏa thuận được về tương lai của tổ chức này.

Ông nhấn mạnh dù có hay không có sự hợp tác đầy đủ từ hai cường quốc kinh tế, phần còn lại của thế giới cũng sẽ hành động để duy trì dòng chảy thương mại tự do và cởi mở.

Australia sẽ cùng với Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand, Singapore và Liên minh châu Âu (EU) cố gắng cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp yếu kém của WTO, cũng như các bế tắc về trợ cấp thủy sản và các quy tắc thương mại điện tử.

[Những phương cách phá vỡ thế bế tắc thương mại Mỹ-Trung]

Cơ quan phúc thẩm của WTO hiện đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục hoạt động vào tháng 12 do Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán mới cho tòa án giải quyết tranh chấp. 

Trong tuần qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang phải chịu “áp lực thực sự và kéo dài” do hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo ông, các thành viên WTO cần đạt được sự thống nhất về những cải cách cụ thể.

Thủ tướng Morrison khẳng định WTO vẫn là nền tảng tốt nhất để đảm bảo sự thịnh vượng tiếp tục trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.

Các nước cùng chí hướng, bao gồm cả Australia và Anh, cần hỗ trợ cải cách WTO để sửa đổi, chứ không hủy bỏ, hệ thống thương mại dựa trên luật lệ./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)