Bo truong Bo Cong an To Lam tham va lam viec tai Nhat Ban hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có buổi làm việc với Ngài Okonogi Hachiro, Chủ tịch Ủy ban và các quan chức thuộc quyền. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, chiều 1/6, tại trụ sở Ủy ban Công an quốc gia Nhật Bản, Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có buổi làm việc với ông Hachiro Okonogi, Chủ tịch Ủy ban Công an quốc gia Nhật Bản.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, trong lĩnh vực thực thi pháp luật những năm qua, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Nhật Bản đã duy trì quan hệ thường xuyên. Từ năm 2013 đến nay, hai bên đã tổ chức luân phiên 5 phiên đối thoại an ninh cấp thứ trưởng.

Cơ chế đối thoại này đã tạo thêm một kênh hợp tác hiệu quả, có đóng góp quan trọng vào việc phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Bộ Công an Việt Nam và Ủy ban Công an quốc gia Nhật Bản đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như trao đổi thông tin, các vấn đề an ninh khu vực, phối hợp điều tra các loại tội phạm xuyên quốc gia và bảo đảm an toàn cho công dân hai nước…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Ủy ban Công an quốc gia Nhật Bản Hachiro Okonogi cùng nhất trí trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn không chỉ trong các vấn đề an ninh giữa hai nước mà còn liên quan đến an ninh thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có cuộc làm việc với ông Shunichi Kuryu, Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, xung quanh dự án “Đào tạo nâng cao trình độ bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm” đang triển khai giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản.

Hai bên cũng thảo luận việc thúc đẩy trao đổi đoàn chuyên viên theo các chủ đề, lĩnh vực cụ thể nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)