Ngày 22/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Quỹ hòa bình quốc tế (IPF), Hoàng thân Alfred của Liechtenstein đến chào xã giao.

Chủ tịch Afred sang Việt Nam lần này với mục đích phát động chuỗi sự kiện lần thứ tư tại ASEAN “Nhịp cầu đối thoại hướng tới một nền văn hóa hòa bình” (Bridges - Dialogue Towards a Culture of Peace), dự kiến được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2012-2013.

IPF là tổ chức có trụ sở tại Vienna (Áo) được thành lập từ năm 1993. IPF chuyên tổ chức các buổi nói chuyện tại các quốc gia với sự tham dự của các nhân vật đoạt giải Nobel, các chính khách lớn, các ngôi sao trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Chủ tịch Alfred tới Việt Nam phát động chuỗi sự kiện Bridges và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc tổ chức chuỗi sự kiện “Nhịp cầu đối thoại hướng tới một nền văn hóa hòa bình” tại Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ để chuỗi sự kiện diễn ra thành công.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc tổ chức các sự kiện, tạo quan hệ hợp tác lâu dài giữa các nhân vật đoạt giải Nobel với Bộ Ngoại giao nói riêng và với Việt Nam nói chung sẽ góp phần tăng cường, quảng bá vai trò, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế cũng như thúc đẩy nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực tại Việt Nam.

Sau khi chia sẻ một số thành tựu nổi bật về kinh tế, chính trị, xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định những thành tựu đạt được cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, trong chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chuỗi sự kiện Bridges sẽ góp phần vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình, phát triển, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới, nỗ lực nhằm hướng tới một “Nền văn hóa hòa bình.”

Hoàng thân Alfred cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp xã giao đoàn IPF, bày tỏ dù đây là lần đầu tiên đến Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hội đồng điều hành IPF nhằm phát động chuỗi sự kiện Bridges lần thứ 4 tại ASEAN, qua các phương tiện thông tin, ông rất khâm phục Việt Nam, coi Việt Nam với truyền thống đấu tranh bất khuất trong lịch sử dựng nước và giữ nước là biểu tượng mẫu mực về yêu chuộng hòa bình.

Hoàng thân Alfred cũng nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều nước tư bản đang phải đối mặt với những khó khăn lớn về kinh tế và bất ổn xã hội và buộc phải xem xét lại mô hình phát triển thì việc Việt Nam đạt được những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội kể từ khi thống nhất đất nước năm 1975 cho tới nay đã mang lại cho ông bài học về hình mẫu phát triển toàn diện, bền vững.

Đây cũng yếu tố quyết định tới thành công của chuỗi sự kiện Bridges tại Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế với tư cách là một trong những tâm điểm của hòa bình, ổn định, hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển vì một “Nền văn hóa hòa bình” trên phạm vi toàn cầu./.