Bo truong Bo Y te: Day la mot su co y khoa rat tram trong hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với người bệnh trong sự cố chạy thận nhân tạo vừa xảy ra.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, người đứng đầu ngành y tế khẳng định: “Đây là một sự cố y khoa rất trầm trọng. Từ trước đến nay, sự cố này trong ngành y tế bây giờ mới có, mặc dù quy trình chuyên môn chuẩn. Chúng tôi rất đau lòng chia sẻ với mất mát của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.”

[Sáu bệnh nhân tử vong bất thường khi đang chạy thận nhân tạo]

Bà Tiến cho hay, cả nước mỗi ngày có hàng triệu trường hợp được lọc máu ở cơ sở y tế từ các tuyến từ Trung ương đến tỉnh, trạm y tế tuân thủ quy trình chặt chẽ được Bộ Y tế ban hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Sự cố này là một trường hợp đặc biệt xảy ra trong điều kiện cụ thể của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo sở phối hợp với ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh tìm ra nguyên nhân. Nếu như có sai phạm phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

“Tuy nhiên trước mắt quan trọng nhất ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và cố gắng không được để thêm bệnh nhân nào tử vong. Thứ hai là tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Hòa Bình - nơi đang có một bệnh nhân nặng và hỗ trợ để 100 bệnh nhân đang phải lọc máu tại tỉnh Hòa Bình theo chu kỳ cố định không bị gián đoạn vì ảnh hưởng bởi sự cố trên,” Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, ngành y tế chia sẻ với những mất mát xảy ra với bệnh nhân, gia đình người bệnh và sẽ cùng với hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân. Hội đồng chuyên môn này độc lập và sớm làm rõ tại sự cố trên, sẽ xử lý nếu có sai phạm và rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Người đứng đầu ngành y tế đề nghị Sở y tế cung cấp đầy đủ các thông tin một cách công khai minh bạch, kịp thời để tránh hoang mang trong dư luận. Bởi vì đây là sự cố y khoa đặc biệt xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt.

Được biết các bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị, về vấn đề viện phí hiện đã được bảo hiểm y tế thanh toán. Bệnh viện Bạch Mai lo ăn ở miễn phí cho bệnh nhân và hỗ trợ toàn bộ những phần chi phí ngoài Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán./.

Thùy Giang (Vietnam+)