Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cho biết Bộ trưởng các vấn đề dân sự Trung Quốc Lý Lập Quốc hồi đầu tuần này đã sang thăm Triều Tiên trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này đang có những dấu hiệu ấm lên sau một thời gian rơi vào tình trạng lạnh lẽo.

Bản thông báo trên còn cho biết trong thời gian ở Bình Nhưỡng, ông Lý đã tới viếng các binh sỹ của Trung Quốc và Triều Tiên đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và cùng với Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Yang Hyong-sop tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 65 ngày Trung Quốc tham gia cuộc chiến tranh trên, được tổ chức vào ngày 26/10 vừa qua.

Tuy nhiên, bản thông báo trên không cho biết thêm các chi tiết, kể cả những lời phát biểu của hai quan chức cao cấp trên.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng rằng sau chuyến thăm Bình Nhưỡng và cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vào đầu tháng 10 của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn, chuyến thăm lần này của ông Lý sẽ góp phần làm cho mối quan hệ Trung-Triều trở nên ấm áp hơn./.