Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP)

Phát biểu khi bắt đầu chuyến công du châu Âu ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng cuộc đối đầu của nước này và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga có thể còn tiếp diễn, thậm chí sau khi Tổng thống Vladimirn Putin rời nhiệm sở.

Khi nhân định về khả năng Tổng thống Nga Putin thay đổi cách hành xử, ông Carter cho biết Mỹ hy vọng vào điều đó song "không thể hoàn toàn tin tưởng", đồng thời nhấn mạnh chính sách hiện nay của Nga mang nặng tư tưởng của quá khứ.

Theo Sputnik và TASS, vào giữa tuần này, bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh sẽ có mặt tại Brussels (Bỉ) để xem xét tài liệu mật mà Bộ tư lệnh NATO đã soạn thảo. NATO có ý định tập trung phân tích tính thực tiễn về tiềm năng hạt nhân của Moskva trong bối cảnh Tổng thống Nga Putin vừa thông báo chuẩn bị bổ sung 40 tên lửa liên lục địa mới cho kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Litva cho biết trong thời gian từ 16-21/6, các chiến đấu cơ của NATO đặt tại căn cứ không quân Zokniai của Litva đã phải xuất kích 10 lần để giám sát các máy bay quân sự của Nga, mặc dù các máy bay này không xâm phạm không phận Litva./.