Bo truong Colombia-Venezuela thao luan ve khung hoang bien gioi hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas (phải) và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Colombia)

Ngày 1/10, Bộ Quốc phòng Colombia thông báo Bộ trưởng bộ này Luis Carlos Villegas và người đồng cấp bên phía Venezuela Vladimir Padrino đã có cuộc gặp tại thành phố Santa Marta, miền Bắc Colombia trong ngày 2/10 để thảo luận về khủng hoảng biên giới hiện nay giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Colombia cho biết nội dung thảo luận bao gồm nhiều vấn đề, trong đó có việc Venezuela đóng cửa biên giới từ ngày 21/8 sau khi xảy ra một vụ tấn công tại bang Tachira của Venezuela.

Chính phủ Colombia mới đây tố cáo quân đội Venezuela đã xâm nhập lãnh thổ nước này bằng cả đường bộ và đường không, tuy nhiên Caracas bác bỏ cáo buộc trên.

Trong khi đó, bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper đã đạt được thỏa thuận cho phép những công dân Colombia bị trục xuất khỏi Venezuela có thể trở lại nước này nếu muốn.

Xung đột biên giới giữa Venezuela và Colombia diễn ra từ ngày 19/8, sau khi một đơn vị tuần tra của quân đội Venezuela bị các phần tử bán vũ trang Colombia nã súng khiến bốn người bị thương, trong đó có ba binh sỹ chính phủ.

Tình hình buộc Venezuela đóng cửa một số cửa khẩu biên giới tại bang Tachira, giáp ranh với bang Norte de Santander của Colombia. Sau đó, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới này.

Cho tới nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 13 thị trấn dọc biên giới với Colombia./.
(TTXVN/Vietnam+)