Lễ bàn giao công tác ngành Lao động-Thương binh và Xã hội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tân Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cần chủ động, sáng tạo, tháo gỡ từng khó khăn trong thời gian tới và nhấn mạnh: “Chúng ta cần suy nghĩ vấn đề theo phương châm chúng ta đang ‘nợ’ dân cái gì thì phải tập trung xử lý cái đó trước, từng bước thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng được mong mỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân.”

Đây là phát biểu được đưa ra tại Lễ bàn giao công tác lao động, người có công và xã hội giữa bà Phạm Thị Hải Chuyền và tân Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung được tổ chức vào sáng ngày 14/4 tại ​Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nước ta có 8 triệu người có công, gần 30 triệu người thuộc chính sách xã hội nhưng trong điều kiện kinh phí, thu nhập của bộ phận dân cư này rất thấp, cuộc sống tối thiểu còn nhiều khó khăn.

“Đáng quan tâm hơn cả là một bộ phận lẽ ra được nhận chính sách nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên bộ phận này chưa được nhận hỗ trợ đầy đủ. Chúng ta đang ‘nợ’ dân điều đó,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bên cạnh các chính sách xã hội, ​Người đứng đầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng trăn trở với vấn đề nâng lương của người lao động trong các doanh nghiệp đang là bài toán khó: “Làm sao tạo ra sự hài hòa giữa doanh nghiệp phát triển để nâng lương được cho người lao động? Trong khi nâng lương cho người lao động mà doanh nghiệp không phát triển sẽ giải quyết ra sao? Chỉ có giải bài toán tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân phát triển mới giải quyết triệt để ‘gốc rễ’ vấn đề đời sống của người lao động.”

Đối với vấn đề phát triển nguồn lực, Bộ trưởng nêu ra thực trạng sinh viên ra trường không có việc làm, phần nhiều thất nghiệp. Đây là hệ lụy rất lớn, vì vậy cần phải tập trung đổi mới căn bản vấn đề dạy nghề, mở rộng thị trường lao động, giải quyết bài toán kinh phí đi lao động, làm việc tại nước ngoài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn các đơn vị trực thuộc cùng với lãnh đạo bộ tập trung thực hiện đúng, đầy đủ và chính xác các chế độ, rà soát đánh giá tổng thể chính sách an sinh xã hội trên tất cả lĩnh vực, nhằm kịp thời sửa đổi bổ sung các chính sách mới, phù hợp.

“Nguyên tắc đặt ra đó là những vấn đề sai phải sửa. Những vấn đề lạc hậu phải thay đổi, những chính sách chưa có, chưa đáp ứng thực tiễn phải ban hành, thay mới, không được nợ đọng văn bản,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tại buổi bàn giao công việc, cảm ơn Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định ông cùng tập thể lãnh đạo bộ sẽ nỗ lực đổi mới mạnh mẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ./.