Bộ trưởng Năng lượng được đề cử Rick Perry. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 19/1, Bộ trưởng Năng lượng được đề cử Rick Perry đã có phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên thuộc Thượng viện Mỹ, thủ tục đầu tiên trước khi ông có thể được Thượng viện phê chuẩn.

Mở đầu phiên điều trần, cựu Thống đốc bang Texas này đã bày tỏ sự hối tiếc khi cam kết xóa bỏ Bộ Năng lượng vào thời điểm ông ra tranh cử chức tổng thống vào năm 2012.

Theo ông, những tuyên bố mà ông đưa ra cách đây 5 năm không phản ánh quan điểm của ông hiện tại, đồng thời thừa nhận vai trò quan trọng của Bộ Năng lượng.

Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, ông Perry đã có sự chuyển hướng trong lập trường của mình khi trước đó bày tỏ sự hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông thừa nhận khí hậu đang thay đổi, một phần do tự nhiên và một phần do các hoạt động của con người gây ra.

Tuy nhiên, chính khách này cũng cho rằng cần tìm kiếm cách thức nhằm đảm bảo vấn đề này được giải quyết một cách thận trọng để không gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, sản xuất năng lượng và việc làm của người dân Mỹ.

Nhằm xoa dịu những quan ngại của các nghị sỹ đảng Dân chủ thuộc ủy ban trên rằng ông Perry sẽ làm suy yếu các chức năng của Bộ Năng lượng và khả năng ông sẽ cắt giảm ngân sách nghiên cứu về khí hậu, ông Perry cam kết sẽ "bảo vệ cộng đồng các nhà khoa học trước bất kỳ sự tấn công nào."

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố nếu được đảm nhận vai trò người đứng đầu Bộ Năng lượng, ông sẽ tập trung vào việc xem xét lại kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, trong bối cảnh hơn một nửa trong số 32,5 tỷ ngân sách của bộ trên là nhằm duy trì kho vũ khí hạt nhân và xử lý chất thải hạt nhân.

Ông Perry, 66 tuổi, từng là đối thủ của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Ông được biết đến là một người ủng hộ nới lỏng quy định đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và nghi ngờ tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của ông Trump, vị cựu Thống đốc bang Texas là người dày dạn kinh nghiệm và có thể tạo ra hàng triệu việc làm cho ngành năng lượng của Mỹ, đồng thời đem lại giá năng lượng rẻ hơn cho người dân./.