Bo truong Giao thong nhom G7 cam ket thuc day xe oto tu lai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: audiusa.com)

Bộ trưởng Giao thông Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa nhất trí tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông đường không và đường sắt, cũng như trong việc tạo lập các khung quy định về an toàn nhằm thúc đẩy sử dụng xe ôtô tự lái.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp diễn ra tại thành phố Karuizawa, tỉnh Nagano (Nhật Bản) hôm cuối tuần, các Bộ trưởng Giao thông và đại diện đến từ nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu đã cam kết “sẽ hợp tác với nhau và đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ xe ôtô tự hành và xe kết nối qua mạng”. Một nhóm chuyên trách sẽ được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến động thái đưa xe tự lái vào sử dụng rộng rãi.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc xây dựng những quy định quốc tế về an toàn giao thông trong tương lai sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ôtô có thể bán các mẫu xe được thiết kế và sản xuất theo những quy định chung trên thế giới, qua đó giúp hạ giá thành sản phẩm nhờ hoạt động sản xuất hàng loạt.

Việc đưa xe tự lái vào sử dụng được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích như giúp giảm tai nạn giao thông, cải thiện chất lượng và hiệu quả giao thông, bao gồm cả dịch vụ hậu cần và kho vận, và giảm bớt gánh nặng của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông.

Để góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển loại hình xe tự lái, các bộ trưởng G7 cũng cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc ban hành những quy định hài hòa trên toàn cầu và dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với các công nghệ ôtô tự lái ở thị trường trong nước và trên phạm vi quốc tế.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp đảm bảo an toàn khi thử nghiệm xe trong thực tế, cũng như việc ngăn chặn các vụ truy cập trái phép hay tấn công mạng nhằm vào các xe ôtô tự lái để hạn chế các vụ tai nạn giao thông.

Về cơ sở hạ tầng giao thông, trong một tuyên bố riêng, bộ trưởng các nước G7 cũng thống nhất quan điểm về khuyến khích mô hình đối tác công tư nhằm đảm bảo đủ nguồn quỹ để bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng đang xuống cấp.

Cuộc họp trên là cuộc họp cấp bộ trưởng cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 đã diễn ra tại Ise-Shima thuộc thành phố Mie, miền Trung Nhật Bản, vào cuối tháng Năm vừa qua./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)