Bo truong Hagel: My co the can trien khai binh sy tai Iraq hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác tại hiện trường vụ đánh bom xe nhằm vào Nhà thờ Thánh John, gần một khu chợ ở quận Dora, Baghdad, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp mãn nhiệm Chuck Hagel nói rằng nước này có thể sẽ phải điều bộ binh không tham gia chiến đấu sang Iraq để giúp đẩy lùi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Hagel cho biết cần cân nhắc tất cả các phương án tại Iraq, bao gồm việc triển khai binh sỹ giữ các vai trò không chiến đấu như thu thập thông tin tình báo và xác định vị trí các mục tiêu IS.

Mùa Thu năm 2014, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, từng nói rằng các binh sỹ Mỹ có thể sẽ phải đảm nhận vai trò lớn hơn trên thực địa tại Iraq.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Mỹ ra tuyên bố cho biết một cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt Abu Malik, chuyên gia vũ khí hóa học của IS tại Iraq từng làm việc cho Saddam Hussein.

Theo tuyên bố, vụ không kích tiến hành hôm 24/1 gần Mosul đã tiêu diệt Abu Malik, đối tượng đã huấn luyện chuyên môn giúp "nhóm khủng bố này (IS) để có được năng lực vũ khí hóa học."

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Đức cho biết cơ quan này đang xem xét việc tiếp tục cung cấp vũ khí, đạn dược cho người Kurd ở Iraq.

Các chiến binh người Kurd (Peshmerga) sẽ nhận thêm từ Đức quần áo chiến đấu mùa Đông, dụng cụ cứu thương và phụ tùng thay thế cho các xe vận tải cũng như các loại vũ khí, đạn dược mới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức cho hay chính phủ nước này sẽ xem xét các nội dung cụ thể trước khi quyết định quy mô của gói hỗ trợ mới và thời điểm cung cấp.

Hôm 29/1, Hạ viện Đức đã thông qua nghị quyết cho phép quân đội nước này triển khai 100 sỹ quan tới miền Bắc Iraq để tham gia huấn luyện cho lực lượng người Kurd./.
(Vietnam+)