Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đã cảnh báo chi phí sản xuất máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của tập đoàn Boeing có thể sẽ tăng lên trừ phi Chính phủ Mỹ sớm phê chuẩn việc bán loại máy bay này cho nước ngoài.

Phát biểu tại Đức trong thời gian tham gia cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Baltic, ông Mabus đã bày tỏ thất vọng trước việc phê chuẩn thương vụ bán máy bay F/A-18E/F Super Hornet cho một đồng minh thân cận của Mỹ bị trì hoãn nhiều lần, đồng thời cảnh báo rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến giá thành các máy bay mà Hải quân Mỹ muốn mua.

Các quan chức quốc phòng và Hải quân Mỹ cho biết họ ủng hộ việc bán 28 chiếc F/A-18E/F cho Kuwait với giá khoảng 3 tỷ USD, nhưng việc này đã bị đình lại gần một năm.

Ông Mabus cho rằng những trì hoãn này có thể tác động đến các kế hoạch ngân sách của Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ đã đề nghị rót tiền mua 2 máy bay F/A-18 trong ngân sách tài khóa 2017 và 14 chiếc nữa "trong danh sách ưu tiên không tài trợ."

Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng dự kiến mua một số lượng lớn máy bay Super Hornet trong tài khóa 2018 để thu hẹp khoảng trống trong phi đội máy bay của quân chủng này cho đến khi các chiến đấu cơ đa năng F-35 mới và tiên tiến hơn của tập đoàn Lockheed Martin được đưa vào hoạt động trong những năm tới./.