Binh sỹ Hàn Quốc tham gia tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo ngày 8/3 nói vui rằng Mỹ không cần phải điều tàu ngầm hạt nhân và các khí tài chiến lược khác tới Hàn Quốc cho các cuộc tập trận chung sắp tới.

Ông Song đã nói như trên trong cuộc gặp Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift giữa lúc có đồn đoán rằng Seoul hy vọng sẽ giảm quy mô các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp Then chốt" (Key Resolve) và "Đại bàng Non" (Foal Eagle) trong năm nay để duy trì tinh thần hòa giải liên Triều vốn đã được thúc đẩy thông qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Ông Song đã nói với Đô đốc Swift, người dự kiến nghỉ hưu trong tháng Năm tới, rằng: "Rất nhiều thay đổi được mong chờ trong mối quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc và (các điều kiện an ninh) xung quanh Bán đảo Triều Tiên sắp tới."

Đặc biệt, quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh việc hai miền Triều Tiên dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba vào cuối tháng Tư tới cùng với việc Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung thường.

Ông Song đã đề nghị ông Swift tiếp tục nỗ lực hết sức vì một khả năng phòng thủ vững chắc cho đến khi ông nghỉ hưu.

Trước máy quay truyền hình, ông Song vừa cười vừa nói với ông Swift rằng: "Ngài không cần phải triển khai (các khí tài quốc phòng) như tàu ngầm hạt nhân trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ công tác."

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau đó đã giảm nhẹ phát biểu của ông Song như "lời nói đùa."

Tuy nhiên, phát biểu này đã làm gia tăng mối quan tâm của các nhà bảo thủ Hàn Quốc về khả năng giảm mức độ huấn luyện quân sự chung hàng năm của hai nước đồng minh Mỹ, Hàn./.