Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình ti vi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 5/9 cho rằng Triều Tiên sẽ xem xét thực hiện thêm các hành động khiêu khích trong khi chờ đợi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới tiếp sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9 vừa qua.

Phát biểu với các nghị sỹ, ông Cho nhận định Triều Tiên có thể thực hện các hành động khiêu khích để ép Mỹ thay đổi chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, quan chức này nhấn mạnh: “Triều Tiên có thể tập trung vào giải quyết mối quan hệ với Mỹ trong khi áp dụng thái độ chờ đợi đối với mối quan hệ liên Triều... Triều Tiên dường như dự định buộc cộng đồng quốc tế về thực chất phải coi họ là một nước có vũ khí hạt nhân và nâng cao ảnh hưởng đối với bên ngoài bằng cách chứng tỏ khả năng tấn công và phát tán hạt nhân của họ."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cho cũng tuyên bố Hàn Quốc sẽ vẫn kiên định thúc đẩy đề nghị hòa bình với Triều Tiên mà Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra tại Berlin hồi tháng 7 vừa qua.

Ông Cho nói: “Trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng hiện nay do các hành động khiêu khích của Triều Tiên gây ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có cách tiếp cận thận trọng trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể bằng cách xem xét thái độ của Triều Tiên, sự phối hợp quốc tế và tình cảm của người dân”./.