Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Panjaitan. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Panjaitan ngày 11/11 tuyên bố rằng nước này có khả năng sẽ khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Phát biểu với báo giới, ông Panjaitan nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này và đang tìm cách tiếp cận với phía Trung Quốc. Chúng tôi muốn có giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, nếu không, chúng tôi có thể sẽ đưa vấn đề này ra ICC...

Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ sự trỗi dậy sức mạnh nào ở vùng biển này. Chúng tôi mong muốn đạt được một giải pháp hòa bình bằng cách xúc tiến đối thoại. Đường chín đoạn của (Trung Quốc) là một vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt, chứ không riêng gì chúng tôi. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới các lợi ích của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines.”

Trước đó, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan), vụ việc mà Bắc Kinh một mực không thừa nhận./.