Bộ trưởng Năng lượng và ​Khoáng sản Sudirman Said. (Nguồn: Okezone)

Trong buổi khai mạc Lễ hội chống tham nhũng 2015 tại Bandung, ngày 11/12, Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) cho biết Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Sudirman Said vừa nộp lại cho KPK món quà tặng là chiếc nhẫn kim cương trị giá lên tới 4 tỷ rupiah (286.000 USD).

Phó chủ tịch KPK Pahala Nainggolan khen ngợi Bộ trưởng Sudirman là một quan chức gương mẫu, thường xuyên nộp lại các "món quà có vấn đề" do các đối tác phần lớn là giới kinh doanh khoáng sản tặng.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.200 cán bộ nhà nước báo cáo quà tặng lên KPK với các món quà có giá trị khác nhau, đa số người nộp lại quà là giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, trong khi chưa có thống đốc, thị trưởng hoặc quan chức địa phương nào nộp lại quà tặng.

KPK tiếp tục khuyến khích các quan chức chính phủ báo cáo quà tặng hoặc các hành vi hối lộ, nhưng lưu ý rằng các quan chức tốt hơn hết nên trực tiếp từ chối quà tặng ngay từ đầu.

Ngoài việc nộp lại quà tặng, Bộ trưởng Sudirman đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc đảo này sau khi tố cáo Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto lên Hội đồng đạo đức Quốc hội về hành vi "vòi tiền" hoa hồng lên tới hàng chục triệu USD của công ty khai thác vàng Freeport ./.