Chính trường Indonesia đang ngày một sôi động hơn khi thời hạn diễn ra các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống đang tới gần.

Ngày 31/1, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan, đồng thời là một trong các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ (DP) đứng đầu liên minh sáu đảng cầm quyền hiện nay ở đất nước Vạn Đảo, đã thông báo từ chức trong chính phủ để tập trung cho mục tiêu trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất của DP trong số 11 ứng cử viên đã được Ủy ban Bầu cử DP lựa chọn.

Phát biểu với giới truyền thông về quyết định của mình, Bộ trưởng Gita Wirjawan - một nhà lãnh đạo trẻ trong DP cũng như trong nội các của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, từng được đào tạo đại học ở Mỹ, đã giải thích rằng ông muốn dành tất cả sức lực và trí tuệ của mình cho các công việc liên quan đến cuộc tổng tuyển cử sắp tới, nhất là cho việc xây dựng chương trình hành động của mình trên cương vị nhà lãnh đạo tương lai của đất nước (nếu được DP lựa chọn và thắng cử) và thuyết phục cử tri trong đảng và ngoài đảng về chương trình này.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đồng thời cũng là Chủ tịch DP từng tuyên bố mọi thành viên DP trong các cơ quan hành pháp và lập pháp sẽ cần phải từ chức nếu đại diện cho đảng tham gia tranh cử.

Về quyết định của Bộ trưởng Gita Wirjawan, người phát ngôn DP - Ikhsan Modjo, cho biết DP cho rằng động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ, đồng thời tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Yudhoyono trên cả hai cương vị Tổng thống và Chủ tịch DP sẽ thực hiện các bước cần thiết phù hợp với tình hình mới.

Ông Ikhsan Modjo cũng nhấn mạnh rằng DP đánh giá cao quyết định thể hiện đạo đức và tinh thần trách nhiệm của ông Gita đối với DP cũng như đối với người dân và đất nước.

Ngoài ông Gita, trong số 11 ứng cử viên được Ủy ban Bầu cử DP lựa chọn còn có Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Dahlan Iskan, Chủ tịch Hạ viện (Quốc hội) Marzuki Alie , và Đại sứ Indonesia tại Mỹ Dino Patti Djalal (đã từ chức để tham gia tranh cử)./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)