Ông Avi Gabbay đã từ chức Bộ trưởng Môi trường Israel. (Nguồn: Pool)

Ngày 27/5, Bộ trưởng Môi trường Israel Avi Gabbay đã thông báo từ chức nhằm phản đối việc mở rộng liên minh cầm quyền khi bổ sung đảng Yisrael Beitenu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman.

Đây là nhân vật thứ hai trong nội các Israel từ chức chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Trong tuyên bố từ chức, ông Gabby cho biết những biến động chính trị gần đây và việc thay thế Bộ trưởng quốc phòng là rất nghiêm trọng, không màng tới vấn đề an ninh quốc gia và sẽ chỉ mang lại chủ nghĩa cực đoan và bất hòa trong dân chúng.

Ông Gabby đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon thuộc đảng Likud bảo thủ của Thủ tướng Netanyahu từ chức để phản đối việc đề nghị giao chức vụ của ông cho ông Lieberman.

Ngoài ra, ông Gabbay còn bất đồng với Thủ tướng Netanyahu về kế hoạch của chính phủ cho phép một liên doanh khai thác khí đốt tự nhiên của nước này tại vùng biển Địa Trung Hải vốn bị giới chỉ trích cho rằng sẽ hạn chế sự cạnh tranh và duy trì giá khí đốt tăng cao.

Trước đó, ngày 25/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý để ông Lieberman giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong một thỏa thuận nhằm mở rộng liên minh cầm quyền lên tới 6 đảng, nắm kiểm soát 66 ghế trong tổng số 120 ghế tại Quốc hội, tăng so với con số mong manh 61 ghế trước đây./.