Ông Aryeh Deri từ chức. (Nguồn: worldbulletin)

Ngày 1/11, Bộ trưởng Kinh tế Israel Aryeh Deri đã thông báo xin từ chức, mở đường cho Chính phủ Israel "bật đèn xanh" đối với một thỏa thuận khí đốt trị giá hàng tỷ USD với Tập đoàn năng lượng Noble Energy của Mỹ.

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhận được thông báo từ chức của Bộ trưởng Kinh tế Deri.

Theo thủ tục, để tiến tới thỏa thuận khí đốt nói trên, Bộ Kinh tế sẽ được chuyển giao cho Thủ tướng điều hành và ông Netanyahu sẽ chấp thuận thỏa thuận này.

Theo Thủ tướng Netanyahu, thỏa thuận này sẽ là động lực lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế của Israel trong những năm tới.

Thỏa thuận khai thác khí đốt lớn ở ngoài khơi phía Đông Địa Trung Hải đã bị đình trệ gần 1 năm nay do vấp phải sự phản đối của cơ quan chống độc quyền Israel với lý do thỏa thuận trên có thể giúp Tập đoàn Noble Energy và đối tác Delek của Israel giành thế độc quyền trong lĩnh vực năng lượng.

Israel đang nỗ lực khai thác khí đốt kể từ khi phát hiện ra các mỏ khí đốt Tamar và Leviathan từ năm 2009 và 2010. Trong khi các hoạt động khai thác được triển khai tại mỏ Tamar, các hoạt động tương tự tại mỏ Leviathan vẫn đang bị trì hoãn do vấn đề thủ tục./.