Bộ trưởng Tài chính Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Express của Pháp ngày 9/3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron kêu gọi xem xét lại đường lối hiện nay của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Macron nhấn mạnh cần phải sửa đổi chính hiệp ước thành lập EU, nếu không thay đổi, EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tự sụp đổ.

Theo Bộ trưởng Macron, cả Pháp và Đức trong năm 2017 đều diễn ra bầu cử nên cần phải tận dụng cơ hội này để tiến hành các cuộc thảo luận rộng lớn về tương lai của EU

Trước đó ông Macron đã nhiều lần phê phán đường lối và chính sách của EU, trong đó ông đánh giá chính sách ngân sách của EU là quá hạn chế.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông kêu gọi xem xét lại các quy định ngân sách của EU, nếu chính sách này gây khó khăn cho các nước này về ngắn hạn và không đảm bảo ổn định về dài hạn.

Ông Macron cũng phản đối việc các nước EU tiến hành trưng cầu ý dân nhằm gây áp lực đối với các quốc gia khác trong liên minh, như trường hợp cuộc trưng cầu ý dân sắp tới của Anh về việc đi hay ở lại EU.

Ông cho rằng ngay việc này cũng tạo nguy cơ tan rã, cũng như suy yếu lâu dài đối với toàn bộ EU./.