Bộ trưởng Lao động Pháp Francois Rebsamen. (Nguồn: gettyimages)

Ngày 10/8, Bộ trưởng Lao động Pháp Francois Rebsamen tuyên bố ông sẽ từ chức trong tuần tới để đảm nhận vị trí Thị trưởng thành phố Dijon.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc tình hình thất nghiệp tại Pháp vẫn đang hết sức nan giải.

Theo nhật báo Le Paisien, Bộ trưởng Rebsamen cho biết ông sẽ đệ đơn từ chức ngày 19/8 tới sau khi phiên họp nội các kết thúc với lý do ông không thể đảm nhận cả vị trí bộ trưởng và thị trưởng cùng lúc.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp đang duy trì ở mức cao, tới 10% lực lượng lao động.

Tổng thống Pháp Francois Hollande từng cam kết sẽ không tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2017 nếu tình trạng thất nghiệp không được cải thiện trong nhiệm kỳ này.

Chính phủ Pháp đang khẩn trương thực hiện 2 cuộc cải cách trọng tâm với hy vọng giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp.

Một cuộc cải cách mang tên Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Emmanuel Macron nhắm vào việc mở cửa nền kinh tế vốn được đánh giá là còn khá khép kín so với các quốc gia khác trong khu vực. Chiến dịch còn lại mang tên Hiệp ước Trách nhiệm, sử dụng chính sách ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn có đóng góp nhiều cơ hội việc làm cho xã hội.

Nền kinh tế vẫn còn trì trệ kéo theo thị trường lao động ảm đạm. Các chuyên gia dự báo kinh tế Pháp cần đạt mức tăng trưởng 1,5% trong năm nay mới mong giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Các số liệu chính thức cho thấy quý 1 năm nay, Pháp đạt mức tăng trưởng 0,6% trong khi mức tăng trưởng của quý 3 được dự đoán ở mức 0,3% , đây được cho là tín hiệu khả quan bất ngờ với nền kinh tế đứng thứ hai Khu vực đồng tiền chung châu Âu này./.